ข่าวท้องถิ่น >> ข่าวท้องถิ่น ศรีสะเกษ
ชาวบ้านหนามแท่ง ร่วมใจ สร้างแหล่งศึกษาพระผงโบราณ

วันที่ 18 ต.ค. 2555 )
( ศรีสะเกษ ) สำนักงานประชาสัมพันธ์จังหวัดศรีสะเกษ
 
ชาวบ้านหนามแท่ง ร่วมใจ สร้างแหล่งศึกษาพระผงโบราณ เพื่อเป็นที่เคารพบูชา ให้กับเยาวชน และคนรุ่นหลัง , ผู้ใหญ่บ้านหนามแท่ง ยัน ไม่ลุยขุดพระ เพื่อเป็นการรักษาผืนป่า

จากกรณีที่หลวงพ่อสมศักดิ์ สิริธัมโม พระลูกวัดสระพังทองหนามแท่ง บ้านหนามแท่ง อ.กันทรารมย์ จ.ศรีสะเกษ ได้ขุดพบพระผงโบราณ จำนวนกว่า 10,000 องค์ ภายในบริเวณป่าสาธารณะประโยชน์ดงบ้านเก่าสะเดาหวาน บ้านหนามแท่ง สะเดาหวาน ซึ่งคาดว่าจะมีอายุประมาณ 1,000 ปี และหลังจากที่ข่าวแพร่กระจายออกไปแล้ว ได้มีประชาชนชาว จ.ศรีสะเกษ และจังหวัดใกล้เคียงพากันนำเอาดอกไม้ ธูปเทียนมากราบไหว้บูชา เพื่อความเป็นสิริมงคล โดยมีเจ้าหน้าที่ตำรวจจาก สภ.กันทรารมย์ ร่วมกับเจ้าหน้าที่ อปพร.ต.หนองแวง และชาวบ้านหนามแท่งพากันเฝ้ารักษาความปลอดภัยของพระผงโบราณและวัตถุโบราณที่พบอย่างเข้มงวด เพื่อป้องกันมิจฉาชีพไม่ให้ฉวยโอกาสเข้ามาขโมยออกไป ซึ่งหลังจากนักโบราณคดีลงมาตรวจสอบ และได้มีข้อสรุปเป็นแนวทางเดียวกันว่า คือ กรมศิลปากรเป็นผู้เก็บรักษาดูแล และชุมชนร่วมกันดูแล
ความคืบหน้าเกี่ยวกับเรื่องนี้ เมื่อเวลา 11.00 น. วันที่ 18 ต.ค.55 ที่บริเวณป่าสาธารณะประโยชน์ดงบ้านเก่าสะเดาหวาน บ้านหนามแท่ง ต.หนองแวง อ.กันทรารมย์ จ.ศรีสะเกษ หลวงพ่อสมศักดิ์ สิริธัมโม พระลูกวัดสระพังทองหนามแท่ง ได้เปิดเผยกับผู้สื่อข่าวว่า ขณะนี้ชาวบ้านในหมู่บ้านหนาวแท่งได้ร่วมกันก่อสร้างสถานที่ เพื่อเก็บรักษา พระผง และพระพุทธรูปที่คันพบ เพื่อเป็นแหล่งความรู้ ทางวัฒนธรรม และประเพณี ให้กับเยาวชนรุ่นหลัง ได้มากราบไหว้ บูชา ซึ่งชาวบ้านในหมู่บ้านได้ร่วมลงเงิน และลงแรง เพื่อบูรณะการสร้างสถานที่เก็บรักษาพระ และเงินที่ใช้ในการก่อสร้าง บางส่วนยังได้มาจาก การที่ประชาชน ที่เดินทางมาจากทั่วสารทิศ ช่วยกันบริจาค สมทบทุน ในการก่อสร้างอีกด้วย ด้านนายบุญหนา พรมดี ผู้ใหญ่บ้าน บ้านหนามแท่ง เปิดเผยว่า การที่ชาวบ้านร่วมแรงร่วมใจ สร้างสถานที่แห่งนี้ เพราะต้องการให้พระผงโบราณเหล่านี้ คงอยู่ คู่กับหมู่บ้าน ตลอดไป ซึ่งชาวบ้านที่เดินทางมาร่วมกันก่อสร้าง ไม่คิดค่าแรง หรือเงินจากการซื้อวัสดุใดๆทั้งสิ้น ซ้ำยังต้องเสียเงินเพื่อซื้อวัสดุ ประกอบในการก่อสร้างอีกด้วย อย่างไรก็ตาม ตนและชาวบ้านในหมู่บ้าน ไม่มีโครงการจะขุดหาพระผงโบราณ ต่อ เนื่องจาก ต้องการรักษา ผืนป่า ให้ดำรงอยู่ต่อไป เพราะหาก ดำเนินการขุดต่อ ต้องทำลายผืนป่า บริเวณนี้ ซึ่งชาวบ้าน ไม่เห็นด้วยเป็นอย่างยิ่ง ทั้งนี้ จากการที่ผู้สื่อข่าว ตั้งข้อสังเกต เห็นได้ว่า ในปัจจุบันนี้ การความสามัคคี ในชุมชน หมู่บ้าน มีให้พบเห็นน้อยมาก ชาวบ้านหนามแท่ง หลังจากที่พบพระผงโบราณ ก็ร่วมแรง ร่วมใจ ดูแลรักษา สถานที่ แห่งนี้ เป็นอย่างดี โดยไม่ต้องพึ่งพาหน่วยงานราชการ หรือนักการเมืองท้องถิ่น ที่ต้องการเข้ามาให้การช่วยเหลือ ซึ่งถือเป็นแบบอย่างที่ดีในสังคม และแสดงให้เห็นถึง ความเข็มแข็ง รักใคร่ กลมเกลียว และความมีน้ำใจ ซึ่งในปัจจุบันนี้ สังคมไทย มีให้เห็นน้อยยิ่งนัก จิรภัทร หมายสุข ภาพ / ข่าว สำนักงานประชาสัมพันธ์ศรีสะเกษ
จำนวนคนอ่าน 143 คน จำนวนคนโหวต 0 คนฉบับที่ 194 เดือน ตุลาคม 2559

more
 
« เมษายน 2561 »
อา. จ. อ. พ. พฤ. ศ. ส.
1 2 3 4 5 6 7
8 9 10 11 12 13 14
15 16 17 18 19 20 21
22 23 24 25 26 27 28
29 30
ดูปฏิทินทั้งหมด
PRD Infographics
วาทะนายกรัฐมนตรี
ศูนย์ข้อมูลข่าวสาร สปข.2
สมุดภาพ Infographics รัฐบาล
นโยบายรัฐบาล
รายงานการเงินสำนักประชาสัมพันธ์เขต 2
จดหมายข่าวรัฐบาลเพื่อประชาชน
จัดซื้อจัดจ้างและราคากลาง สปข.2
การบริหารจัดการน้ำประเทศไทย

ขณะนี้มีผู้ Online อยู่
Number of Today 38 คน
Number of Yesterday 87 คน
Number of Lastmonth 1,431 คน
Total 54,547 คน