ข่าวท้องถิ่น >> ข่าวท้องถิ่น อุบลราชธานี
เทศกาลอีดิ้ลฟิตรี หรือวันฮารีรายอ ... วันแห่งความสุข การเฉลิมฉลอง หลังเดือนรอมฎอนอันประเสริฐ

วันที่ 4 มิ.ย. 2562 (จำนวนคนอ่าน 0 คน)

เทศกาลอีดิ้ลฟิตรี หรือวันฮารีรายอ ... วันแห่งความสุข การเฉลิมฉลอง หลังเดือนรอมฎอนอันประเสริฐ วันนี้ทีมงานชีวิตดี๊ดีที่ชายแดนใต้ จะนำเสนอมุมมองของนักวิชาการศาสนาเกี่ยวกับความสำคัญของวัน ฮารีรายอ  อีดิ้ลฟิตรี กันค่ะ

การส่งเสริมให้ศาสนิกชนต่างศาสนาได้เรียนรู้วันสำคัญทางศาสนาต่างๆ สิ่งเหล่านี้เสริมสร้างการอยู่ร่วมกันอย่างมีความสุขของคนในสังคมพหุวัฒนธรรมได้เป็นอย่างดี ดังเช่นในพื้นที่จังหวัดนราธิวาส ในช่วงใกล้เทศกาลฮารีรายอ จะได้เห็นพี่น้องมุสลิมออกมาจับจ่ายใช้สอย ซื้อสินค้า เสื้อผ้า ทองรูปพรรณ สร้างบรรยากาศแห่งความสุข กระตุ้นเศรษฐกิจในพื้นที่ แต่อาจมีหลายคนที่สงสัยว่า วันฮารีรายอ คือวันอะไรและมีความสำคัญอย่างไร ไปติดตามรายละเอียดกันค่ะ

"ความสำคัญของวันฮารีรายอ คือวันที่มีโอกาสได้ขอมาอัพ ขออภัย ต่อบิดา มารดา ญาติพี่น้อง เป็นวันที่มีโอกาสได้เยี่ยมเยียน เชื่อมความสัมพันธ์ ขออภัยซึ่งกันและกัน ได้แสดงออกถึงความกตัญญูต่อพ่อแม่ ผู้สูงอายุ ซึ่งเป็นหลักสำคัญของศาสนาอิสลาม"  นี่เป็นคำกล่าวของนายซาฟีอี  เจ๊ะเลาะ ประธานคณะกรรมการอิสลามประจำจังหวัดนราธิวาส ที่ได้บอกถึงความสำคัญของวันฮารีรายอ

ขณะเดียวกัน นายอบูนูฟัยล์ มาหะ นักวิชาการศึกษาชำนาญการ สำนักงานการศึกษาเอกชนอำเภอเมืองนราธิวาส ในฐานะกรรมการอิสลามฝ่ายวิชาการ มัสยิดประจำจังหวัดนราธิวาส ได้กล่าวขยายความว่า ความหมายทางภาษา คำว่า "ฮารีรายอ” โดยหลักของภาษาเป็นภาษามลายู หมายถึง การรื่นเริง การสังสรรค์ แต่เนื้อแท้คือภาษาอาหรับ ที่ใช้คำว่า วันอีด หมายถึง การเวียนมาบรรจบครบอีกครั้งหนึ่ง

ส่วนความหมายทางนิติศาสตร์อิสลาม วันอีด คือวันที่เอกองค์อัลลอฮ์ ซบ. ให้มุสลิมเวียนบรรจบอีกครั้งหนึ่งในเรื่องของความรื่นเริง สังสรรค์ ซึ่งอิสลามไม่ได้ปฏิเสธในเรื่องนี้ ใน 1 ปี จะมีวันรื่นเริง 2 ครั้ง คือ วันอีดอีดิ้ลฟิตรี หลังจากถือศีลอดในเดือนรอมฎอนแล้วเสร็จ หรือวันที่ 1 ของเดือนเซาวาล และวันอีดอิดิ้ลอัสฮา ตรงกับวันที่ 10 ของปฏิทินอิสลาม ในเดือนที่ 12 หลังทำพิธีฮัจญ์แล้วเสร็จ

"วันอีด 2 วันนี้ มีความเกี่ยวเนื่องกันกับที่เอกองค์อัลลอฮ์ ทรงทดสอบมุสลิมอย่างหนัก ยกตัวอย่างในวันวันอีดอีดิ้ลฟิตรี ได้ทดสอบมุสลิมให้อดข้าว อดน้ำ ต้องมีความอดทนตลอดระยะเวลา 1 เดือนรอมฎอน และได้กำหนดวันรื่นเริงเพื่อประกาศชัยชนะที่มุสลิมสามารถเอาชนะอารมณ์ใฝ่ต่ำได้...”

ในส่วนของกิจกรรมที่ทำกันวันอีดอีดิ้ลฟิตรี อันดับแรกพระศาสดาห้ามมุสลิมถือศีลอด หมายความว่าในวันนี้ ใครที่คิดว่าจะถือศีลอดต่อ หลังจากถือมาแล้ว 30 วัน ในเดือนรอมฎอน จะเป็นบาป เพราะเป็นการรื่นเริงเฉลิมฉลอง และบัญญัติให้มีการรับประทานอินทผลัมเป็นเลขคี่ 1 เม็ด 3 เม็ด 5 เม็ด ดื่มน้ำ จากนั้นไปละหมาด

ส่วนการละหมาดจะแตกต่างจากวันทั่วไปเล็กน้อย โดยปกติการละหมาด 5 เวลา จะไม่มีการบรรยาย หรือช่วงละหมาดทุกวันศุกร์ จะมีการบรรยายก่อนแล้วละหมาด แต่วันอีดอีดิ้ลฟิตรี จะมีการละหมาดก่อนแล้วจึงฟังบรรยายจากผู้รู้ ด้านการสวมใส่เสื้อผ้า ท่านศาสดาส่งเสริมให้มุสลิมใส่เสื้อผ้าใหม่ที่สุดเท่าที่จะหาได้ ถ้ามีกำลังซื้อก็ไปซื้อชุดใหม่ รวมถึงการใส่น้ำหอมให้มีกลิ่นฟุ้งกระจาย

สำหรับวันฮารีรายออีดิ้ลฟิตรี ปี 2562 นี้ ทางสำนักจุฬาราชมนตรีได้มีประกาศเรื่องการดูดวงจันทร์เพื่อกำหนดวันที่ 1 เดือนเซาวาล ฮิจเราะห์ศักราช 1440 ในวันจันทร์ที่ 3 มิถุนายน เวลาหลังดวงอาทิตย์ลับขอบฟ้า หากมีผู้เห็นดวงจันทร์ในวันและเวลาดังกล่าว ในวันอังคารที่ 4 มิถุนายน เป็นวันฮารีรายออีดิ้ลฟิตรี แต่ถ้าไม่มีผู้เห็นดวงจันทร์ ให้วันพุธที่ 5 มิถุนายน เป็นวันฮารีรายออีดิ้ลฟิตรี

ส.ปชส.อุบลราชธานี/ข่าว/4 มิ.ย. 62

 32 ปี สปข.2 "สื่อประชารัฐ สู่ไทยนิยมยั่งยืน"

more
 
« กรกฎาคม 2563 »
อา. จ. อ. พ. พฤ. ศ. ส.
    1 2 3 4
5 6 7 8 9 10 11
12 13 14 15 16 17 18
19 20 21 22 23 24 25
26 27 28 29 30 31
ดูปฏิทินทั้งหมด
วาทะนายกรัฐมนตรี
สมุดภาพ Infographics รัฐบาล
นโยบายรัฐบาล
PRD Infographics
จดหมายข่าวรัฐบาลเพื่อประชาชน
ศูนย์ข้อมูลข่าวสาร สปข.2
รายงานการเงินสำนักประชาสัมพันธ์เขต 2
จัดซื้อจัดจ้างและราคากลาง สปข.2
การบริหารจัดการน้ำประเทศไทย

ขณะนี้มีผู้ Online อยู่
Number of Today 0 คน
Number of Yesterday 0 คน
Number of Lastmonth 0 คน
Total 79,159 คน